Gọi ngay: 0962 156 493
An toàn vốn và thu lời thoả đáng
Gọi ngay: 0962 156 493
An toàn vốn và thu lời thoả đáng
Không xem giá, hãy đi tích luỹ tài sản!

Tiềm năng ứng dụng blockchain trong quốc phòng

Chuyên gia nêu ý kiến blockchain có thể ứng dụng ngăn chặn tấn công mạng, quản lý hệ thống tự động, hậu cần, bảo mật truyền thông tin, trong hội thảo ngày 28/9.

Thông tin nêu trong hội thảo “Tiềm năng ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực quân sự – quốc phòng” do Bộ Tư lệnh 86 tổ chức. Khai mạc hội thảo, Thiếu tướng Tống Viết Trung cho biết công nghệ blockchain đang trở thành xu hướng nghiên cứu cho các ứng dụng tiềm năng của rất nhiều ngành bởi ưu điểm quản trị dữ liệu toàn vẹn, minh bạch và tin cậy cao.Khả năng quản trị dữ liệu này được xem là yếu tố quan trọng trong nghiên cứu thí điểm và triển khai mô hình chính phủ điện tử tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò có ý nghĩa quan trọng của công nghệ này trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng vì vậy ứng dụng công nghệ blockchain đã trở thành mục tiêu chung của quân đội một số nước trên thế giới.
Thiếu tướng Tống Viết Trung phát biểu khai mạc hội thảo
Blockchain là công nghệ sổ cái do cộng đồng người dùng quản lý, đảm bảo bảo mật truyền và truy cập bằng mật mã, cho phép lưu trữ dữ liệu nhất quán và ngăn chặn nỗ lực thay đổi dữ liệu hoặc cam kết từ chối. Kể từ khi ra đời vào năm 2008, công nghệ này đã nâng cấp từ blockchain 1.0 lên blockchain 2.0. Hiện nay là blockchain 3.0 – kỷ nguyên ứng dụng công nghệ blockchain toàn diện. Trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều biến động, khoa học công nghệ là nền tảng xây dựng quân đội hiện đại. Do đó, những thành tựu tiên tiến nhất của công nghệ, chẳng hạn như blockchain, nên được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Tại hội thảo khoa học, ông Phan Đức Trung – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội blockchain Việt Nam cũng có bài tham luận về ứng dụng của công nghệ blockchain. Ông Trung cho biết, blockchain có thể ứng dụng trong quân sự theo 4 cách: ngăn chặn tấn công mạng quốc phòng, quản lý các hệ thống tự động, bảo mật hệ thống truyền thông tin trên chiến trường và quản lý chuỗi cung ứng, hậu cần.
Ông Phan Đức Trung – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội blockchain Việt Nam (thứ 5 hàng phía trước, từ phải sang) cùng đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, các chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo. Ảnh: Bộ Tư lệnh 86
Nhiều quốc gia trên thế giới đã cải tiến công nghệ theo hướng tối ưu hóa luồng thông tin và quá trình tương tác giữa các cấp, các đơn vị trong quân ngũ nhưng đồng thời cũng đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn dữ liệu. Phần lớn binh sĩ hiện nay đều thành thạo sử dụng các thiết bị, chỉ huy xem video được truyền phát theo thời gian thực về không gian chiến đấu. Hậu cần và chuỗi cung ứng trong quân ngũ cũng đang được điều phối, quản lý bởi tổ hợp công nghệ kỹ thuật số.
Các công nghệ tương lai như dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud computing) tham gia vào nền tảng của nhiều hệ thống an ninh mạng quốc phòng trên toàn cầu.Ông Phan Đức Trung cho biết các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc đang nghiên cứu sử dụng blockchain để bảo vệ chuỗi cung ứng quốc phòng hoặc thành lập phòng nghiên cứu cho mục đích blockchain hệ thống thông tin liên lạc.
Tại Việt Nam, việc áp dụng blockchain trong lĩnh vực quân sự – quốc phòng có thể giúp phát hiện xâm nhập trái phép vào mạng lưới, giám sát cơ sở hạ tầng, quản lý chuỗi cung ứng, hậu cần và đảm bảo thông tin liên lạc giữa các đơn vị được mã hóa an toàn. Theo ông Trung, các đơn vị có thể tham khảo bài học kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước, dành ra ngân sách cho hoạt động nghiên cứu, tập hợp nguồn nhân lực trong việc phát triển, thử nghiệm blockchain vào thực tiễn quân sự Việt Nam.
(Nguồn: vnexpress)

Related Posts

Leave a Reply

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon