Gọi ngay: 0962 156 493
An toàn vốn và thu lời thoả đáng
Gọi ngay: 0962 156 493
An toàn vốn và thu lời thoả đáng
Không xem giá, hãy đi tích luỹ tài sản!

Chuyện gì đang xảy ra với Mark Zuckerberg: 1 năm tài sản bốc hơi 71 tỷ USD, đỉnh điểm có ngày mất 31 tỷ USD

Tờ Bloomberg mở đầu bài viết nhận định rằng, sự xoay trục của Mark Zuckerberg sang vũ trụ ảo (metaverse) đã tốn của anh ấy một số tiền “khủng” trong thế giới thực.

Thậm chí trong một năm khó khăn với hầu hết các gã khổng lồ công nghệ Mỹ thì tổng khối tài sản của Mark Zuckerberg bị thổi bay vẫn vô cùng đáng chú ý. Tài sản của anh này đã giảm một nửa và tổng cộng giảm 71 tỷ USD trong năm nay – mức nhiều nhất trong số những người giàu nhất thế giới được theo dõi bởi Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Ở mức 55,9 tỷ USD, khối tài sản ròng của Mark hiện xếp thứ 20 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, xếp hạng thấp nhất của Mark kể từ năm 2014.

Chỉ mất 2 năm trước khi Zuckerberg khi ấy 38 tuổi nắm trong tay 106 tỷ USD và thuộc CLB những tỷ phú tinh hoa toàn cầu, sánh vai cùng Jeff Bezos và Bill Gates. Tài sản của Mark tiếp tục tăng lên mức đỉnh 142 tỷ USD vào tháng 9/2021 khi cổ phiếu công ty chạm mức cao nhất lịch sử.

Những tháng sau đó, Zuckerberg đã đổi tên công ty thành Meta và những rắc rối bắt đầu ập đến từ đó.

 

Tài sản của Mark Zuckerberg giảm mạnh nhất trong số những người giàu nhất thế giới vào năm nay.

Đa phần những báo cáo kết quả kinh doanh gần nhất được công bố đều khá ảm đạm. Bắt đầu vào tháng 2 khi công ty tiết lộ không tăng trưởng với lượng người dùng Facebook, khiến cổ phiếu bốc hơi ở mức nhiều nhất lịch sử và thổi bay 31 tỷ USD tài sản của Mark – mức giảm trong ngày lớn nhất trong lịch sử.

Những vấn đề khác tiếp tục xảy ra như sự đặt cược của Instagram vào Reels – câu trả lời với nền tảng video ngắn TikTok cũng chưa đạt được bất kỳ thành tựu này. Doanh thu quảng cáo cũng giảm sút khi toàn ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi chi tiêu cho marketing của các doanh nghiệp thấp hơn do lo ngại về vấn đề tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Cổ phiếu công ty cũng bị kéo giảm bởi những khoản đầu tư của họ vào vũ trụ ảo, theo Laura Martin – Chuyên gia phân tích tại Needham & Co. Bản thân Zuckerberg từng từng thừa nhận anh ấy dự tính dự án sẽ tiêu tốn “lượng tiền đáng kể” trong 3 – 5 năm tới.

Trong khi đó, Meta “phải thu hút người dùng quay trở lại từ TikTok”, theo Martin. Họ cũng chịu ảnh hưởng bởi “những quy định luật pháp thắt chặt hơn”.

Meta trở nên tồi tệ trong năm 2022 hơn nhiều so với bất kỳ công ty nào thuộc nhóm cổ phiếu FAANG. Giá cổ phiếu công ty đã giảm 57% trong năm nay, nhiều hơn mức giảm 14% của Apple, 26% của Amazon và 29% của Alphabet.

Nếu không nỗ lực thử sức với thực tế ảo, gã khổng lồ mạng xã hội này “sẽ ở cùng mức với Alphabet”, theo Mandeep Singh – chuyên gia phân tích tại Bloomberg. Meta có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách tách một vài hoạt động kinh doanh khác như WhatsApp hay Instagram.

Hầu hết tài sản của Zuckerberg gắn liền với cổ phiếu Meta. Anh nắm hơn 350 triệu cổ phiếu. Chính vì vậy, biến động cổ phiếu Meta thường ảnh hưởng ngay tức khắc tới biến động tài sản của Mark.

NÉM TIỀN VÀO VŨ TRỤ ẢO

Trên thực tế, Meta đang xoay trục vào metaverse khá khó khăn. Họ đã bắt đầu hơn tám năm trước với việc mua Oculus VR với giá 2 tỷ USD và đã mở rộng khá nhiều mỗi năm kể từ đó mà không có nhiều kết quả.

Meta đã xây dựng một doanh nghiệp bán quảng cáo trực tuyến hiệu quả không ngờ xuất hiện trong các tài sản truyền thông xã hội của mình, mang lại doanh thu 116 tỷ USD và lợi nhuận 57 tỷ USD vào năm 2021. Reality Labs, tên công ty dành cho mảng kinh doanh VR và AR, chỉ tạo ra doanh thu 2 tỷ USD, một con số rất nhỏ nếu so sánh thậm chí còn tệ hơn khi bạn xem xét Meta đã chi bao nhiêu tiền để tạo ra nó.

Meta đã báo cáo khoản lỗ 10 tỷ USD cho Reality Labs vào năm 2021, không bao gồm hàng tỷ USD Facebook đã chi để mua Oculus và phát triển, sản xuất và tiếp thị tai nghe VR liên tiếp từ năm 2014 đến năm 2020. Khoản lỗ lớn của năm ngoái chỉ tăng lên trong năm nay, tăng 15% trong quý gần đây nhất so với cùng kỳ năm 2021.

Zuckerberg thì trình bày những khoản lỗ này như một khoản đầu tư, như thể Meta đang hướng tất cả số tiền đó vào nghiên cứu cơ bản và như thể những ý tưởng này là hoàn toàn mới đối với người tiêu dùng. Nhưng Facebook đã dành phần lớn lịch sử của mình với tư cách là một công ty giao dịch công khai tích cực tiếp thị tai nghe VR, cả trên nền tảng khổng lồ của riêng mình và các nơi khác.

Công bằng mà nói, Meta đã có một số thành công khiêm tốn. Theo ước tính của các nhà phân tích, tai nghe VR mới nhất của hãng, Quest 2, đã bán được gần 15 triệu chiếc kể từ khi được bán cách đây hai năm. Nhưng hiệu suất tài chính của Reality Labs và tin tức gần đây rằng công ty sẽ tăng giá cho thấy Meta đã bán thiết bị này với một khoản lỗ đáng kể.

Vào tháng 2, sau quảng cáo Super Bowl, công ty thông báo rằng 300.000 người đã theo dõi chú chó animatronic vào nền tảng VR của họ. Điều đó nghe có vẻ ấn tượng — Meta lưu ý rằng con số này thể hiện mức tăng gấp 10 lần so với mức sử dụng hàng tháng vào tháng 12 — nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ so với những gì đối thủ Second Life thu hút được vào thời kỳ đỉnh cao của sự phổ biến.

Trong khi đó, ứng dụng mạng xã hội hàng đầu Facebook của Meta thu hút khoảng 2 tỷ người mỗi ngày; con số đó là gần 3 tỷ khi tính cả Instagram và WhatsApp. Nói cách khác, bất chấp nhiều năm quảng bá, hàng tỷ USD đầu tư và một quảng cáo Super Bowl cực kỳ đắt đỏ, tất cả những gì công ty có thể thu được là lượng khán giả hàng tháng, chiếm 0,01% những gì công ty thu hút được. Nếu Horizon Worlds được thực hiện bởi một số công ty khác, Zuckerberg có lẽ sẽ không bận tâm đến việc sao chép nó.

Nguồn: Bloomberg

Related Posts

Leave a Reply

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon